Kiến trúc tân cổ điển và vẻ đẹp vượt thời gian

Kiến trúc tân cổ điển và vẻ đẹp vượt thời gian

Kiến trúc tân cổ điển được người Pháp du nhập vào Việt Nam trước những năm 1945. Trải qua thời gian, với biết bao biến cố và thăng trầm lối kiến trúc này vẫn thể hiện được nguyên giá trị và ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong cuộc sống hiện đại.

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

 

Kiến trúc tân cổ điển là thuật ngữ kiến trúc được ra đời bởi phong trào tân cổ điển bắt đầu khá lâu vào giữa thế kỉ 18. Phong cách tân cổ điển ra đời thể hiện tinh tế trên từng chi tiết của nó chống lại lối kiến trúc xưa Rocobo phong cách mang đậm dấu ấn trang trí tự nhiên. Phong cách kiến trúc tân cổ điển không quá nhấn mạnh cách phối màu, nhấn mạnh phối hợp màu sáng tối, duy trì bản sắc riêng biệt, bản sắc riêng cho từng bộ phận mà chủ yếu tạo đường nét ấn tượng, tạo sự hài hòa và đẹp mắt ở mỗi bức tường.

Kiến trúc tân cổ điển khá hài hòa đường nét mang những đường nét sang trọng của những thiết kế cổ điển bắt mắt, mang sự nguy nga của những kiến trúc cổ điển cầu kì nhưng lại được hòa quyện cùng kiến trúc hiện đại khoa học có đường nét hình khối rõ ràng mới mẻ đã tạo nên một lối kiến trúc tân cổ điển tồn tại với thời gian.

Đặc điểm kiến trúc tân cổ điển 

Kiến trúc tân cổ điển là trào lưu ra đời khoảng tầm giữa thế kỉ 18 ở phương tây, nó ra đời không chỉ đơn giản là mang đặc điểm của kiến trúc trên đường phá cách, phá vỡ những quy luật, mà nó ra đời với ý nghĩa muốn chiến đấu với cả một nền chính trị cũng như đòi quyền đổi mới. Kiến trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào những mặt phẳng cũng như những tính chất nhỏ, sự đề cao vai trò cá nhân giống như con người với những nhu cầu bình thường thay vì tổng thể cộng đồng.

Biệt thự tân cổ điển Tp. Hồ Chí Minh

Biệt thự tân cổ điển Tp. Hồ Chí Minh

Kiến trúc tân cổ điển lấy cảm hứng từ nền kiến trúc cổ đại được phát triển để phù hợp với hiện đại. Đặc điểm thường thấy của kiến trúc này là: hình dạng đối xứng, cột trụ lớn chống đỡ sức nặng của khối công trình, trán tường hình tam giác và mái vòm. Tân cổ điển với những chi tiết đối xứng, nhiều cột chạy dọc hết chiều cao của tòa nhà, mái chóp, nhiều khung cửa sổ… ta có một công trình mang vẻ đẹp xuyên thời gian.

Kiến trúc tân cổ điển sử dụng những chi tiết, bố cục của phong cách cổ điển xưa nhưng có xu hướng nhấn mạnh vào các mảng tường, chân cột chứ không phải ở khối lượng tác phẩm điêu khắc. Các hoa văn điêu khắc được tinh giảm, ánh sáng được tăng lên, chiều và góc nhìn được mở rộng. Các tác phẩm điêu khắc phù điêu là các điểm nhấn được đặt trên bề mặt phẳng và có xu hướng hạn chế khung, hoa văn trong những trụ gạch dạng viên hoặc các mảng tường. Hình khối kiến trúc cân đối và được biến tấu đa dạng hơn về không gian để phù hợp với từng công năng sử dụng.

Biệt thự tân cổ điển sang trọng

Biệt thự tân cổ điển sang trọng

Phong cách tân cổ điển là sự thể hiện cho phong cách cổ điển uy nghi bề thế và kết hợp nét khỏe khoắn phóng đạt của phong cách hiện đại. Các hình dáng, hình khối, công năng mặt bằng sử dụng theo phong cách cổ điển còn các đường nét trang trí, mảng khối được cách tân với đường nét mạch lạc hơn, khỏe khoắn hơn. Chính điều đó tạo nên dáng vẻ trẻ trung, hiện đại mà không làm mất đi vẻ đẹp cổ điển vốn có.

Sự phát triển của kiến trúc tân cổ điển ở Việt Nam

 Kiến trúc tân cổ điển đã du nhập và trở thành một phần không thể thiếu, ghi dấu ấn mạnh mẽ đối với thủ đô Hà Nội. Những đường nét tinh tế uyển chuyển, những đường nét nhẹ nhàng khiến người ta cảm giác yên bình và ấm áp.

Nhà hát lớn Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu

Nhà hát lớn Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu

Ngày nay, khi nền kinh tế nước ta phát triển nhanh và mạnh đã làm cho kiến trúc tân cổ điển được phát triển nở rộ. Không chỉ là những công trình phục vụ mục đích cộng đồng, những nhà hàng, khách sạn nguy nga…mà giờ đây nhiều gia đình cũng lựa chọn phong cách tân cổ điển để xây dựng những ngôi nhà cho mình.

Kiến trúc nhà phố tân cổ điển

Kiến trúc nhà phố tân cổ điển

kiến trúc biệt thự tân cổ điển Hà Nội

Kiến trúc biệt thự tân cổ điển Hà Nội

Kiến trúc tân cổ điển nhà phố kết hợp văn phòng ở Hà Nội

Kiến trúc tân cổ điển nhà phố kết hợp văn phòng ở Hà Nội

Phong cách tân cổ điển sang trọng, ngọt ngào, mê hoặc toát ra từ những đường nét đường cong mềm mại luôn tạo cho không gian ấm cúng thoải mái và bình yên cho mỗi gia đình.


Homexinh Luxury Interior
Địa chỉ: Số 1 Đinh Lễ – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Hotline: 0981560000 – 0889988886  (tư vấn – thiết kế miễn phí)
Xưởng SX: Canh Nậu – Thạch Thất – Hà Nội

 

 

Bài Viết Liên Quan