Những hạng mục chống thấm không thể bỏ qua cho ngôi nhà của bạn

5 hạng mục chống thấm quan trọng cho ngôi nhà của bạn

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ngôi nhà của bạn. Sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa quanh năm khiến cho công tác chống thấm cho ngôi nhà trở nên đặc biệt quan trọng khi xây dựng mới. Việc chống thấm tốt sẽ giúp ngôi nhà của bạn không bị thấm dột, nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuổi thọ công trình được nâng lên và cũng giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng sau này. Có 5 hạng mục chống thấm cần đặc biệt chú ý khi xây dựng ngôi nhà mới.

Việc chống thấm tốt giúp đảm bảo chất lượng công trình và giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa sau này

Việc chống thấm tốt giúp đảm bảo chất lượng công trình và giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa sau này

1. Chống thấm tầng hầm

Chống thấm vách ngoài tầng hầm

Chống thấm vách ngoài tầng hầm

  • Trước tiên là chống thấm hạng mục vách ngoài tầng hầm: sử dụng sản phẩm chống thấm bitum quét lên vách rồi dán màng khò nhiệt. Việc chống thấm này sẽ ngăn nước đồng thời chịu được áp lực nước lên vách tầng hầm. 
  • Ngoài ra ta cũng cần chú ý đến chống thấm sàn và vách trong tầng hầm.

2. Chống thấm sàn mái và ban công

Chống thấm sàn mái

Chống thấm sàn mái

  •  Sàn mái và ban công là những vị trí chịu bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời nên có sự co giãn của bê tông rất lớn. Việc bốc hơi nước và hấp thu nước đột ngột cộng thêm kết cấu nền móng yếu nên dễ xảy ra tình trạng nứt gãy bê tông gây thấm. Một số vị trí như hộp kỹ thuật, cổ ống nước thoát sàn cũng là nguyên nhân gây thấm nước.
  • Đã có rất nhiều phương pháp chống thấm sàn mái, ban công nhưng hiệu quả nhất vẫn là phương pháp hóa chất tạo màng và tinh thể thẩm thấu. Ưu điểm của phương pháp này chính là việc hóa chất tinh thể thẩm thấu giúp bê tông đặc chắc, đồng thời bịt kín những vết nứt bê tông theo thời gian, còn màng chống thấm gốc xi măng có khả năng đàn hồi đồng thời cho phép thoát hơi nước nên khi nhiệt độ cao, bê tông thoát hơi nước một cách từ từ nên tránh được việc rạn nứt bê tông. So với phương pháp dán màng khò nóng thì phương pháp này cho chất lượng tốt hơn.

3. Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm

Chống thấm nhà vệ sinh là hạng mục không thể thiếu trong xây dựng

Chống thấm nhà vệ sinh là hạng mục không thể thiếu trong xây dựng

Đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước nên gây thấm nước rất nhiều trong các công trình dân dụng hiện nay. Việc chống thấm ở những vị trí này cần chú ý cổ ống thoát sàn, hộp kỹ thuật, sàn nhà và vị trí giáp lai giữa tường và sàn.

4. Chống thấm tường nhà

  • Chống thấm tường ngoài: Sử dụng các sản phẩm chống thấm lăn hoặc quét lên tường.
  • Chống thấm tường trong nhà: Cần chú ý vị trí tường liền kề với nhà hàng xóm vì những vị trí này thường không trát được bên ngoài, sau này sẽ gây thấm nước rất nặng.

5. Chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà cần được thi công đúng kỹ thuật

Chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà cần được thi công đúng kỹ thuật

  • Nước thường lọt qua khe giữa hai nhà nên cần chống thấm rất kỹ vị trí này. Không nên dùng tôn bịt lại vì lớp tôn và lớp vữa thường tách lớp. Sử dụng xốp bịt kín khe, dùng vữa đặc biệt đổ vào khe, dán lưới sợi thủy tinh lên bề mặt sau đó quét 02 lớp màng chống thấm đàn hồi gốc xi măng lên trên cùng.

Trên đây là các vị trí chống thấm của một ngôi nhà. Việc chống thấm sau khi sử dụng không hề đơn giản bởi chi phí cải tạo sửa chữa cao, gây xáo trộn ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Thế nên, khi thiết kế chúng ta cần chú trọng hơn đến công tác chống thấm và đưa ra những phương án thi công phù hợp với từng hạng mục công trình.


Homexinh Luxury Interior
Địa chỉ: Số 1 Đinh Lễ – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Hotline: 0981560000 – 0889988886  (tư vấn – thiết kế miễn phí)
Xưởng SX: Canh Nậu – Thạch Thất – Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan